Cách sắc thuốc đúng chuẩn truyền thống với 6 mẹo hay [Cập nhật 2019]

Đánh giá gốm hải long
2 đánh giá ★: 5 đ

NodaCook hướng dẫn cách sắc thuốc đúng chuẩn truyền thống ✅ Rửa thuốc bắc như nào ✅ Bảo quản thuốc bắc sau khi sắc ✅ Thời gian sắc thuốc ✅ Cách sử dụng ấm sắc thuốc bắc bằng điện ✅ Địa chỉ mua ấm sắc thuốc ở đâu tốt nhất và 06 kiến thức cần biết về thuốc bắc, cách điều trị bằng thuốc bắc, thuốc nam, thuốc đông y hiệu quả nhất hiện nay.

Xem thêm: Ấm sắc thuốc  /  Nồi kho cá điện / Nồi nấu cháo cho bé / Nồi sứ kháng khuẩn / Niêu đất / Nồi đất nâu bếp từ / Ấm sắc thuốc Danh Y khuyên dùng / Ấm sắc thuốc loại nào tốt

1. Cách bảo quản thuốc đông y đúng cách

Cách bảo quản thuốc đông y tốt nhất hiện nay vẫn là để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời hay nhưng nơi ẩm ướt, bí khí. Thường thì các bài thuốc chủ yếu đã được sấy khô nên rất dễ bị mốc, mọt nếu như bảo quản không kỹ. Bởi vậy, các phụ kiện, phương thuốc chống mốc, mọt thường được sử dụng trong quá trình sấy khô để đảm bảo được trắng, đẹp, một trong những loại thuốc thường được sử dụng chống mốc, mọt là diêm sinh.

2. Rửa thuốc trước khi đưa vào ấm sắc thuốc

Tại sao phải rửa thuốc trước khi sắc?

Như đã nói ở trên, các loại thuốc đông y, thuốc bắc, thuốc nam thường được bảo quản bởi các loại thuốc chống mốc, mọt và chưa kể đến trường hợp ngày nay, nhiều vị thuốc được trồng công nghiệp, đại trà chứ không phải đi tìm, đi hái tự nhiên như ngày xưa. Bởi vậy mà việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học là không tránh khỏi. Có thể thấy một điều đơn giản, khi điều trị đông y thì sẽ phải điều trị một thời gian dài, với các bệnh về phủ tạng thì phải điều trị từ vài chục cho đến vài trăm thang thuốc cho một quá trình, việc rửa thuốc không thực hiện thì các chất độc hại sẽ đưa vào cơ thể một lượng rất lớn.

Cách rửa thuốc bắc đúng chuẩn

Dùng nước ấm đổ vào ngập thang thuốc cần sắc, khuẩy, đảo đều 10 lượt (10 - 15 giây) rồi chắt nước. Chú ý thao tác này sẽ thực hiện 2 lần.

Sau khi đã thực hiện 2 lần tráng qua, tiếp đến thang thuốc sẽ được ngâm khoảng 2-3 phút rồi chắt nước.

Với 2 lần tráng nước nhanh ban đầu nhằm mục đích loại bỏ các chất chống mốc, mọt trên thang thuốc, lần ngâm cuối với mục đích các chất độc hại khó tan, ngấm vào thuốc lâu ngày được phôi ra.

Sắc thuốc bắc thời gian như nào là hợp lý?

Thường thì khi bạn điều trị đông y, thầy thuốc sẽ dặn bạn cách sắc như nào cho đúng nhất. Tuy nhiên thì trong một vài vị thuốc sẽ được áp dụng phương thức sắc như sau:

Với các bài thuốc có vị thuốc Hắc phụ tử, Bạch phụ tử thì thời gian sắc là: 3 - 4 tiếng

Vị thuốc bằng nấm Phục linh, Phục thần, Linh chi thì cần phải sắc ít nhất thời gian là: 2 tiếng

Vị thuốc Đại hoàng, câu đằng thì chỉ cần sắc trong 15 phút, cho vào lúc sắc gần xong

3. Những bất tiện thường gặp trong quá trình sắc thuốc

Khi sắc thuốc, điều bất tiện nhất là quá trình đun thuốc, nếu không canh trông cẩn thận là ấm thuốc sẽ bị cạn nước và cháy khét, hỏng cả thang thuốc, mà canh chông phải thấp thỏm, điều này sẽ làm bạn rất mất công sức và thời gian, nhiều người nảy ra ý định là sắc thuốc bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên thì lõi nồi kim điện là kim loại, mà các danh y khuyên không nên dùng kim loại để sắc thuốc, điều này là tối kỵ.

Danh Y tự cổ chí kim khuyên dùng loại Ấm nào để sắc thuốc - NodaCook

Ở những năm 2013 - 2014, có một vài ý tưởng rất hay, là việc sử dụng bếp điện căm vào một đồng hồ hẹn giờ timer, chỉnh đồng hồ sau 2 - 3 tiếng tự ngắt, tùy thuộc vào bài thuốc. Mức độ lửa thường để dưới mức trung bình 1 chút hoặc để lửa nhỏ vì thời đấy chưa có niêu chịu sốc nhiệt cao. Ngày đó phải chọn được những chiếc đồng hồ chịu được công xuất cao để không bị tự ngắt do nhiệt lượng quá lớn.

Đồi đến sau 1 thời gian thì có những dòng ấm sắc thuốc điện trên thị trường. Những dòng ấm này bằng gốm sứ, tuy nhiên thì bên trong lại là cục kim loại dẫn nhiệt, đun thuốc nóng trực tiếp bằng nhiệt từ cục kim loại truyền ra. Điều này vẫn chưa đảm bảo được rằng đó là cách sắc thuốc hiệu quả nhất. Chưa kể đến việc khi đun nấu thuốc xong thường bị bám vào cục kim loại, rất khó vệ sinh mà còn phải hạn chế rửa bởi tránh chập, hỏng hóc. Một thời gian ko sử dụng còn bị rỉ, tiện dụng là vậy nhưng về độ an toàn thì vẫn chưa đạt được sự đảm bảo cao nhất.

Nhưng đó là những năm 2013-2014, đến thời điểm hiện tại, ấm sắc thuốc đã được cải tiến rất nhiều. Tại Việt Nam, đơn vị NodaCook hiện tại đang là nhà sản xuất đầu tên tạo ra dòng ấm sắc thuốc thông minh, chịu sốc nhiệt vượt trội khi nấu ăn trên bất kỳ loại bếp nào. Ra đời năm 2018, ấm sắc thuốc NodaCook đang là lựa chọn ưu tiên của hầu hết người dân tại Việt Nam khi điều trị sắc thuốc đông y.

Xem thêm: Ấm sắc thuốc  /  Nồi kho cá điện / Nồi nấu cháo cho bé / Nồi sứ kháng khuẩn / Niêu đất / Nồi đất nâu bếp từ / Ấm sắc thuốc Danh Y khuyên dùng / Ấm sắc thuốc loại nào tốt

4. Kiến thức cần biết về sắc thuốc & Cách sử dụng ấm sắc thuốc điện đúng cách đúng loại

Sắc thuốc kỵ đồng sắc - Ấm đất là tốt nhất

Từ xa xưa, các bậc thầy, các danh y đã khuyên "Sắc thuốc kỵ đồng sắt, ấm đất là tốt nhất". Bởi tanin có rất nhiều trong thuốc đông y, nếu sắc thuốc bằng ấm đồng, nhôm, kim loại .v.v.. ở nhiệt độ cao tanin sẽ kết hợp ion kim loại tạo ra các tanat kim loại, làm biến đổi dược tính và khiến thuốc có vị chua. Xét về khía cạnh ngũ hành trong đông y thì kim khắc mộc nên việc dùng ấm, nồi kim loại để sắc thuốc là không khả thi.

 

Cách sắc thuốc bằng ấm điện

Việc sắc thuốc bằng ấm điện rất đơn giản, bạn chỉ việc rửa thuốc bằng hướng dẫn bên trên, cho thuốc vào ấm kèm mực nước sao cho phù hợp, thường thì các bài thuốc ở Việt Nam từ 2-8 bát nước cho ra một bát thuốc, có người cần sắc nhiều hơn để tiện cho việc sử dụng cả ngày thì cho 1,5 - 3 lít cho 1 lần sắc, tuy nhiên điều này là không lên, tại sao lại như vậy thì gốm sứ Hải Long sẽ đề cập bên dưới.

Sắc thuốc bắc bằng ấm đất đúng phương pháp

Sử dụng nguồn nước phù hợp để sắc thuốc

Nước cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trực tiếp ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh bằng thuốc đông y của bạn. Tránh sử dụng nguồn nước máy, bởi trong nước máy có nhiều chất khử trùng (chlorine, fluorine). Nên sử dụng nước đun sôi để nguội sắc thuốc bắc, bởi trong quá trình đun sôi sẽ loại được chất nước cứng, thuốc tẩy có trong thành phần của nguồn nước, giảm thiểu sự gây hại tới hệ thông tiêu hóa, tạng phủ trong cơ thể bới các tác nhân này

Bảo quản và dùng thuốc bắc sau khi sắc như nào cho đúng

Sau khi sắc thuốc xong sẽ triếu xuất rất nhiều chất hữu cơ được cô đặc từ vị thuốc, thảo dược .v.v.. Bởi vậy mà sau khi sử dụng xong thì nên dùng ngay, để quá lâu trong không khí sẽ bị vi khuẩn tác động, nhất là khí hậu ở Việt Nam rất khắc nghiệt nếu không sử dụng ngay thì thuốc sẽ bị tình trạng thiu, hỏng. Phương pháp để trong tủ lạnh cũng không khả thi, vì trong tủ lạnh rất nhiều thực phẩm đông lạnh và chắc chắn sẽ có vi khuẩn, mà thuốc bắc lại là nguồn dinh dưỡng mà vi khuẩn rất muốn xâm chiếm. Bởi vậy mà n

Ấm sắc thuốc bắc

Là tên gọi của các dòng ấm, siêu sắc thuốc bắc bằng gốm truyền thống, các loại ấm đất màu đỏ đất nung, từ xưa các cụ, ông bà ta thường dùng loại ấm này để đun, nấu thuốc. Tuy nhiên thì chỉ nấu được trên lửa nhỏ, nếu để lửa quá to sẽ bị nứt vỡ. Ngày nay trên thị trường cũng chưa có dòng ấm đất cao cấp nào có thể chịu sốc nhiệt như ấm đất sắc thuốc NodaCook, có người cũng sử dung nồi nấu bằng thủy tinh hay bình sắc thủy tinh cho bài thuốc của mình.

Ấm sắc thuốc điện

Hiện nay có rất nhiều dòng ấm sắc thuốc điện trên thị trường, từ ấm sắc thuốc giá rẻ, ấm sắc thuốc Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và cả Việt Nam cũng có. Ở Việt Nam thì người dùng thích sử dụng nhất là dòng ấm sắc thuốc Bát Tràng. Đa phần các dòng ấm sắc thuốc điện ở thời điểm hiện tại đều có một cấu tạo nhất định: Thân sứ - Đáy kim loại truyền nhiệt bên trong và chỉ có nút tắt bật duy nhất bên ngoài. Để biết được nên sử dụng ấm sắc thuốc đúng loại ban tìm hiểu thêm tại ấm sắc thuốc loại nào tốt

Trên thị trường hiện nay có duy nhất dòng ấm sắc thuốc điện NodaCook thông minh với những tính năng ưu việt, vượt trội hơn hẳn từ mẫu mã kiểu dáng khác với các sản phẩm đại trà. Sắc thuốc theo thời gian, hẹn giờ tự động sắc thuốc, tự động ngắt nguồn, ngoài việc sắc thuốc có thể pha trà thảo mộc, trà giảm cân, chưng yến, nấu gạo nứt, kho cá, nấu món om chuối đậu .v.v.. rất đa năng linh hoạt. 

ấm sắc thuốc điện NodaCook

Cuối cùng, gốm sứ Hải Long chúc bạn sẽ điều trị bệnh một cách hiệu quả với việc sắc thuốc đúng cách, sử dụng đúng ấm loại tốt nhất hiện nay.

Địa chỉ mua ấm sắc thuốc điện tại Hà Nội: Số 3, xóm 3, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Địa chỉ mua ấm sắc thuốc điện tại HCM: Số 32, đường 19/5B, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TpHCM

Xem thêm: Ấm sắc thuốc  /  Nồi kho cá điện / Nồi nấu cháo cho bé / Nồi sứ kháng khuẩn / Niêu đất / Nồi đất nâu bếp từ / Ấm sắc thuốc Danh Y khuyên dùng / Ấm sắc thuốc loại nào tốt

Các tin khác

Giới Thiệu Gốm Sứ Hải Long - Làng Gốm Sứ Bát Tràng

Kế thừa truyền thống sản xuất gốm sứ lâu đời của dòng họ Phạm Ngũ Chi Bát Tràng. Qua 30 năm, xưởng gốm gia đình đã trở thành một trong những nhà xưởng sản xuất gốm sứ Bát Tràng  lớn và uy tín nhất tại Bát Tràng với thương hiệu Gốm sứ Hải Long. Hiện tại chúng tôi có 3 nhà xưởng sản xuất các mặt hàng gốm sứ gia dụng cao cấp, hơn 80 nhân công trong đó có 20 thợ lành nghề kỹ thuật cao, 4 lò ga với công suất hàng nghìn sản phẩm hàng tuần. Cùng với đó là 2 showroom lớn và 3 chi nhánh ở 3 tỉnh, tp lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh...